BEHIND THE SOUND

Written by KIT: An everyday music composer, a husband of a bear and a father of her son.

Search

เปลี่ยนคีย์ อยู่ที่ใจ ต่อให้ไม่ได้ไปไหน คีย์ก็เปลี่ยน


ละอองฟองเป็นวงที่ผมแอบปลื้มมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วพอวันนึงได้มาเล่นแบ็คอัพให้พี่ๆเขาคือ เหมือนฝันเป็นจริง นับเป็นช่วงชีวิตทางดนตรีที่จังหวะดีมากๆ ทีนี้ตอนที่เล่นอยู่กับวงละอองฟอง พี่เอ๊ะ พี่แมน ให้โอกาส Arrange เพลงอยู่เพลงนึง คือเพลง "รักไม่มีเบื่อ" ซึ่งเป็นเพลงตีมของคอนเสิร์ตใหญ่ ละอองฟอง เมื่อปี 2013 เป็นเพลงนึงที่ตั้งใจ Arrange มากๆ มีอะไรงัดมาใช้หมด (อีกแล้ว) แล้วมันมีไม้ตายนึง ซึ่งกระบวนท่านี้คิดมาเอง (แต่ว่าคงไม่ใช่คนแรกที่คิดแบบนี้) แล้วก็ไม่เคยจะได้ไปใช้ที่ไหน เลยได้โอกาส เอามาใช้เพลงนี้แหล่ะวะ!! มันคือการเปลี่ยนคีย์ที่จริงๆไม่ได้เปลี่ยนคีย์ไปไหน เพลงพุ่งเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือนักร้องสบาย มือคีย์บอร์ดไม่ต้องกดปุ่ม Transpose มือกีตาร์ไม่ต้องดรอปสาย มือกลอง...ก็ตีไปเหมือนเดิมแหล่ะ วิธีคือแอบเนียนดรอปคีย์ท่อนโซโล่ แล้วพอเข้าท่อนร้องก็ค่อยดันคีย์กลับขึ้นมา มันจึงเหมือนเปลี่ยนคีย์ท่อนฮุคตอนจบ แต่จริงๆแล้วเล่นอยู่คีย์เดิม แม้ว่าสิ่งที่เล่ามานี่ไม่ได้มีผลอะไรกับความเพราะของเพลงเลย เพราะเพลงนี้เพราะด้วยเนื้อร้องและทำนองอยู่แล้ว แต่ที่มีความสุขที่สุดก็ตอนทุกคนแกะเพลง แล้วหันมาด่า "อ่าว ไอ้ซั๊ส!!" นี่แหล่ะ

0 views

"ทำเพลงต่อสู้นะ ฉากมันก็จะเป็นฉากในป่าๆน่ะ"

มันก็มีหลายครั้งที่เราต้องทำเพลงเกมส์โดยมีแค่ภาพนิ่ง 1 ภาพเป็นที่พึ่ง เพลงนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น ตอนเริ่มทำนี่คือมีภาพ Background ป่ามาให้แผ่นนึงกับบอกว่าให้ทำ Battle Score ซึ่งตอนนั้นก็เป็นการทำพิชชิ่งน่ะแหล่ะ ว่าเราจะได้เป็น Composer ของเกมส์นี้มั้ย เกมส์นี้คือเกมส์ Aeternoblade II จากสตูดิโอ Corecell Technology ถึงทางเจ้าของเกมส์จะบอกว่าเป็นค่ายอินดี้ และดูจากงบประมาณกับจำนวนทีมงานก็เปนเสกล Indie Production จริงๆ แต่คือใจเราไปแล้ว ว่าเนี่ย AAA ชัดๆ และด้วยความที่อยากทำเพลงให้เกมส์ระดับนี้มาก ตอนนั้นก็จัดเต็มครับ ไปจำอะไรใครมา ยัดลงในเพลงนี้หมด คือในเพลงเนี้ย มีส่วนผสมของเพลงจาก CS:GO / Spirited Away / Final Fantasy / Metal Gear Solid 3 และ Evagelion อยู่อย่างละนิดอย่างละหน่อย ประมาณว่าไปแอบเด็ดผักริมรั้วบ้านชาวบ้านเขามาแกงนั่นเอง แต่ไปเอาอะไรมาบ้าง ไม่บอกหรอก แต่การไปเอามานี่ เราไม่ได้เอามาตรงๆ แค่ไปลักจำ Compositional Technique บางส่วนเขามาเท่านั้นเอง เหมือนเห็นเขาทำแกงเขียวหวานอยู่ เราเลยไปขอตักกะทิมาช้อนนึง มาทำกล้วยบวชชี ไรงี้ ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาตัวเองต่อไป ว่าแต่สรุปแล้วเพลงนี้ได้นำไปใช้ในฉากไหนยังไม่รู้เลย รอเวอร์ชั่น PC ออกอยู่

4 views

เพลงนี้ตอนแรกชื่อ คีรี แต่สุดท้ายลูกชื่อ ภูเขา เพลงนี้เลยชื่อ ภูเขาตอนแม่หมีตั้งท้องใหม่ๆ ยังไม่รู้เพศ คิดชื่อลูกไว้เป็นล้าน แต่ชื่อที่พ่อชอบมีอยู่สองอัน คือ ไม่ "คิริ" ก็ "คีรี" คือถ้าเป็นผู้หญิงก็คิริ ผู้ชายก็คีรี ถ้าเป็นลูกแฝดก็ คิริ คีรี ไปเลย เรียกชื่อต่อกันรัวๆก็น่าจะงงๆดี สรุปพ่อเรียกใครกันแน่


ทั้ง คิริ และ คีรี แปลว่า "ภูเขา" ช่วงนั้นยังมีเวลาไง อยากทำเพลงที่เป็นชื่อของลูก เลยทำเพลงภูเขาขึ้นมา ในใจคิดอยู่สามอย่างคือ Feeling Celebrate / อากาศเย็นๆ / ภูฏาน จากนั้นก็สวมวิญญาณแพะภูเขา หยิบกลองมาตี หยิบปี่มาเป่า หยิบเครื่องเขย่ามาแกว่ง จนออกมาเป็นเพลงนี้นี่แหล่ะ 

ถามแม่หมี แม่หมีบอก ฟังยากโว้ย ร้องตามไม่ได้!! 

33 views